top of page

Members

Public·50 members

Những Thủ Đô Hoa Ở Miền Trung Việt Nam Nhộn Nhịp Trong Mùa Tết

Từ đầu tháng Mười Hai âm lịch, các thủ đô hoa ở miền Trung Việt Nam bắt đầu nở rộ, chào đón du khách và thương lái đến để tham gia các hoạt động buôn bán sôi động.

Thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) nổi tiếng với việc trồng bán mai vàng tết 2023 với số lượng lớn để phục vụ thị trường Tết. Hiện tại, An Nhơn có hơn 10.000 hộ gia đình trồng cây mai cảnh. Trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2022, thị xã đã tạo ra khoảng 128 tỷ đồng từ việc bán cây mai. Ước tính số lượng cây mai được bán từ An Nhơn trong năm nay đã tăng 1,5 lần so với năm trước.

Năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên thị xã An Nhơn tổ chức Lễ hội Mai Vàng, giới thiệu 190 "tác phẩm" mai bonsai độc đáo; cuộc thi tạo hình cây mai; và các hoạt động khác như cờ người, trò chơi dân gian, biểu diễn văn hóa, và ẩm thực.

Trưng bày 190 giống mai vàng đắt nhấtcó hình dáng độc đáo, tượng trưng cho 190 năm kể từ khi An Nhơn được đặt tên, đã thu hút hàng chục nghìn du khách.

Ở đây, nhiều cây mai có giá trị từ các nghệ nhân địa phương ở An Nhơn được chọn để trưng bày. Trong số đó, một số cây có tuổi đời hàng chục năm được rao bán với giá từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Nghệ nhân Trần Ngọc Tuấn (ở xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn) có 16 cây mai bonsai từ 25 - 30 năm tuổi được chọn cho cuộc triển lãm, với một số cây lớn tuổi hơn có giá 500 triệu đồng. Theo ông, những cây mai có gốc lớn, hình dáng đẹp, và trồng trong chậu cổ thường được ưa chuộng hơn và có giá cao hơn.


Nghệ nhân Nguyễn Xuân Hà (ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn) có 20 cây bonsai mai trưng bày, một số trong đó từ 40 - 50 năm tuổi, giá trên 100 triệu đồng mỗi cây.

Khi nói về truyền thống trồng cây mai của địa phương, Chủ tịch thị xã An Nhơn, ông Lê Thanh Tùng, cho biết rằng Lễ hội Mai Vàng đầu tiên nhằm tôn vinh những người trồng cây mai ở các xã và phường địa phương, tôn vinh những thành tựu nghệ thuật của các nghệ nhân, và khẳng định giá trị thương hiệu "Mai Vàng An Nhơn." Sự kiện này cũng giúp quảng bá thương hiệu mai của An Nhơn, tạo cơ hội thị trường, và hỗ trợ mở rộng thị trường.

Bên cạnh An Nhơn, được coi là thủ đô của hoa mai, làng Nghĩa Hiệp (Quảng Ngãi) đã phát triển hơn 50 năm và được biết đến là "thủ đô hoa cúc" của miền Trung Việt Nam trong dịp Tết.

Bạn có thể tham khảo bài viết: cộng đồng mai vàng

Làng Nghĩa Hiệp vừa được cấp Giấy chứng nhận Thương hiệu bởi Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), cung cấp hàng trăm nghìn chậu hoa mỗi năm cho các thị trường ở miền Trung Việt Nam và Tây Nguyên.

Hiện tại, toàn làng có khoảng 1.000 hộ gia đình trồng hoa cho Tết, với mỗi hộ có diện tích trung bình khoảng 500 mét vuông, chủ yếu tập trung ở ba thôn: Thới Bình, Hải Môn, và Đông Viên. Ước tính rằng năm nay, làng Nghĩa Hiệp sẽ cung cấp hơn 160.000 chậu hoa cúc cho thị trường Tết. Từ đầu tháng Mười Một âm lịch, thương lái đã đổ về làng để đặt cọc mua hoa.

Lê Thị Hương, một người dân địa phương, chia sẻ rằng năm nay gia đình bà trồng hơn 2.000 chậu hoa, với hơn 1.000 chậu hoa cúc. "Hiện tại, tất cả các chậu hoa cúc đã được các thương lái từ Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, và Bình Định đặt mua," Hương nói với sự phấn khởi.

Theo giá thị trường hiện tại, một chậu hoa nhỏ dao động từ 300.000 đến 320.000 đồng, một chậu cỡ trung bình có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng, và một chậu lớn có giá từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng. Các chậu có giá cao phải đảm bảo cây khỏe mạnh, có hình dáng đẹp, không có bệnh tật, lá gốc nguyên vẹn, và nụ hoa lớn.

Lê Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Nghĩa Hiệp, cho biết rằng năm nay, nhiều khu vườn đã tăng sản xuất, với một số tăng gấp đôi sản lượng. Vì giá cả đã tăng và chất lượng hoa tốt, có thể nói đây là một năm thành công cho sản xuất hoa.

Mỗi năm, nông dân địa phương ở đây bán hàng triệu chậu hoa khác nhau, tạo ra khoảng 30 tỷ đồng doanh thu. Làng Nghĩa Hiệp cũng đã thành lập một hợp tác xã để sản xuất hoa và đã đăng ký chứng nhận OCOP cho thương hiệu hoa Nghĩa Hiệp.

Nguyễn Đăng Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tư Nghĩa, giải thích rằng để đảm bảo phát triển bền vững cho làng Nghĩa Hiệp, chính quyền địa phương có kế hoạch tập trung xây dựng các vùng trồng hoa ổn định, thúc đẩy thương hiệu, và áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong các giai đoạn canh tác và chăm sóc. Trong thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với các công ty du lịch để tổ chức các tour đưa du khách đến làng Nghĩa Hiệp, từ đó tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương.About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • Infinite Design
 • NYC SEO
  NYC SEO
 • LabStats Software
  LabStats Software
 • Table Tennis
  Table Tennis
 • acutrack website
  acutrack website
bottom of page