top of page

Members

Public·50 members

Hướng dẫn cắt tỉa và chăm sóc cành mai sau Tết Nguyên Đán

Từ thời điểm trồng cây cho đến khi cây mai nở hoa, các hoạt động chính là hình thành rễ, phát triển thân chính và hình thành khung cành lá. Tuy nhiên, nếu để cây phát triển tự nhiên, các cành sẽ không đều, một số mạnh và một số yếu. Cành yếu bị bị che khuất và do đó không nở hoa, trong khi cành mạnh lại cho nhiều hoa, ảnh hưởng đến chất lượng của cây.

Một số phần của các cành đã già và che khuất phần lá trẻ, hoặc một số cành bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, làm giảm hoặc mất khả năng nở hoa. Ngược lại, mai được trồng tại vườn mai lớn nhất Việt Nam với mục tiêu tạo hình cây, vì vậy trong quá trình chăm sóc, việc cắt tỉa đều đặn là cần thiết để mai phát triển tốt, với các cành được hình thành theo ý định tương lai.

1. Hướng dẫn cắt tỉa cành mai sau Tết Nguyên Đán

Đầu tiên, chúng ta cần quan sát tổng quan ngoại hình của cây: hướng, cấu trúc cành, kích thước và hình dạng lá... Do đó, dựa trên ngoại hình của thân cây trang trí, kết hợp với bản năng sáng tạo của chúng ta, chúng ta chọn góc đẹp nhất. Đồng thời, cân nhắc mối quan hệ bổ sung giữa thân chính và các cành để quyết định tư thế phát triển của cây.

Đối với cây có hình dáng đã xác định trước, việc cắt tỉa là cần thiết để duy trì hình dáng đã chọn.

Đối với các cành lớn, sử dụng cưa để cắt tại vị trí đã quyết định, cắt nên phẳng và mịn. Sau khi cắt, thoa chất chống cắt vào vị trí cắt để nhanh chóng niêm phong và ngăn vi khuẩn gây hại xâm nhập. Đối với các cành nhỏ, sử dụng kéo tỉa, và đối với các cành chồng chéo, cắt gần gốc của cành để loại bỏ chúng. Khi cắt tỉa các cành nằm bên ngoài tán cây, chú ý để lại một mắt chồi hướng vào hướng mong muốn, và cắt sao cho còn ít nhất 1 cm từ mắt chồi.

2. Hướng dẫn chăm sóc mai phôi mai vàng bến tre sau khi lá rụng

Tưới nước cho cây một cách đủ đẻ. Nếu các hoa cái chưa nở vào ngày "Tất niên", điều đó có nghĩa là mai sẽ nở muộn, vì vậy hãy giảm lượng nước tưới, để cây được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (nếu trong chậu), sau đó sau vài ngày, tưới đầy đủ bằng nước ấm (45-50°C) và phun phân lá để kích thích nở hoa sớm cho Tết Nguyên Đán. Nếu các hoa cái đã nở trước ngày "Tất niên", mai sẽ nở trước Tết Nguyên Đán, vì vậy bạn cần pha 10-20 gram urea vào mỗi 10 lít nước để tưới. Ngoài ra, tưới bằng nước lạnh (bạn có thể thêm một ít đá) và sử dụng mạng che phủ để ngăn các hoa nở quá sớm. Trong những năm nhuận, mai có xu hướng nở sớm hơn, vì vậy cần kéo dài thời gian phân bón và tưới nước so với những năm bình thường để kéo dài thời kỳ phát triển của lá và thân, giúp mai nở hoa đúng lúc. Việc cắt tỉa lá và phun phân lá cần tuân thủ các nguyên tắc tương tự. Từ cuối tháng Mười Một, nếu có mưa bất thường, mai sẽ nở hoa sớm, vì vậy cần theo dõi dự báo một cách tích cực để có thể lắp đặt mái che hoặc che phủ gốc cây bằng nilon để tránh mưa.


Đặt chậu mai vào một nơi mát, có ánh sáng tốt, tránh xa các quạt hoặc khu vực gió mạnh vì cây sẽ mất nước nhanh chóng, gây rụng hoa và nụ sớm. Tránh đặt cây mai ở nơi quá tối vì nó sẽ không nhận đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, gây ra sự kéo dài của các chồi, lá phát triển nhanh chóng và rụng hoa sớm. Tránh đặt mai gần đèn có công suất cao vì ánh sáng và nhiệt độ quá mức sẽ gây ra sự nở hoa sớm và héo úa. Nếu là một cành mai đặt trong bình hoa, phần dưới cành cần được cắt tỉa ngay sau khi cắt để bảo quản nhựa và giảm vi khuẩn gây hại gây sự thối rữa của cành. Thay nước thường xuyên hoặc thêm một viên aspirin vào mỗi lít nước để giới hạn vi khuẩn gây thối rữa cành và rụng hoa.

3. Chăm sóc cây mai sau Tết Nguyên Đán

Sau những ngày dọn dẹp và làm đẹp nhà cửa trong dịp Tết Nguyên Đán, hoa mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để đảm bảo nở hoa và ra hoa đậu nhiều vào năm sau. Chăm sóc cây mai sau Tết Nguyên Đán nên bắt đầu sớm, từ trước mười lăm của tháng giêng âm lịch.

Bước đầu tiên trong việc chăm sóc cây mai là phải hơi "tàn nhẫn" một chút: cắt bỏ tất cả các chùm hoa đã nở và nụ hoa chưa nở. Tuy nhiên, chỉ cắt giữa thân hoa hoặc thân nụ hoa, để lại lá bắc hoa vì điều này có thể tạo ra nhiều chồi mới hơn. Cắt bỏ hoa, quả non cho cây mai sau Tết Nguyên Đán. Nếu cây mai đang phát triển trong vườn, bạn có thể cắt bỏ nụ hoa như đã mô tả ở trên, nhưng nếu cây mai ở trong nhà, nó cần được đưa ra ngoài nơi có ánh sáng mặt trời sớm. Khoảng một tuần sau khi cây quen với thời tiết ngoài trời, bạn có thể bắt đầu cắt bỏ các nụ hoa còn lại.

Để tạo hình cây, chọc cành, chia từ tre non hoặc dây kim loại mềm thường được sử dụng để uốn cành. Sau khoảng ba tháng uốn cong, các sợi uốn có thể được tháo ra để tránh để lại dấu vết xấu trên vỏ cây. Loại bỏ các cành quá dài và các phần cành dày để tạo ra một hình dáng hài hòa. Khi cắt tỉa, cân nhắc để lại ít nhất hai mắt chồi lá trên mỗi cành còn lại. Điểm cắt tỉa nên cách mắt chồi lá khoảng 5 mm. Nếu cắt tỉa đúng cách, mỗi điểm cắt sẽ tạo ra hai chồi mới.

Đừng giữ hoa để thu hạt trên cây mai già vì điều này sẽ đòi hỏi phải chờ đợi thêm hai tháng nữa để hạt chín, làm cây tiêu tốn quá nhiều năng lượng vào quá nhiều hạt. Đến lúc đó, sẽ quá muộn để cắt tỉa và tạo hình cây mai. Tốt nhất là thu hạt từ cây mơ trẻ, hoa nở đầy đủ.

Nếu bạn muốn tạo hình cây mai với một đáy lớn và đỉnh nhỏ như một tháp, bạn nên cắt bỏ một phần của thân trên. Trước khi cắt, lựa chọn một chồi khỏe mạnh để thay thế phần thân đã cắt bỏ, hoặc một mắt chồi lá có tiềm năng phát triển mạnh mẽ để thay thế đỉnh. Điểm cắt nên cách mắt chồi hoặc lá khoảng 5-10 mm để tránh đỉnh mới phát triển theo hướng mong muốn.

Nếu chỉ là một mắt chồi lá chưa phát triển thành cành, bạn phải chờ đợi cho đến khi mắt chồi lá phát triển 4-5 lá khỏe mạnh trước khi buộc nó lên. Không buộc đúng lúc sẽ làm cho mầm thay thế phát triển ra bên ngoài, làm cho việc kiểm soát trở nên khó khăn. Phần còn lại của thân gần mắt chồi thay thế sẽ được cắt bỏ sau khi mầm mới đã cứng.

Bạn có thể tham khảo bài viết: phôi mai vàng

Sau khi hoàn thành các bước cắt tỉa và tạo hình, đến lúc phun thuốc kích thích tăng trưởng lên cây mai. Các sản phẩm hiệu quả nhất là Atonic hoặc Mega 9.1.1. Phun hóa chất này 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Bạn cũng có thể sử dụng phân vi sinh hòa tan hữu cơ để tưới vào gốc để kích thích sự phát triển của chồi. Nên tránh sử dụng phân bón không hữu cơ trong khả năng có thể.

Theo dõi định kỳ để phát hiện sâu bệnh và ong nhỏ gặm lá trong thời kỳ phát triển chồi, và phun thuốc trừ sâu khi cần thiết.

Bạn có thể thay đổi đất đen hoặc thay đổi chậu cho các cây mai chỉ mới được cắt tỉa một chút. Đối với các cây mai đã được cắt tỉa rộng rãi, tốt nhất là chờ khoảng một tháng trước khi thay đổi đất hoặc chậu.

Tất cả các bước chăm sóc cây mai nên được hoàn thành trước ngày mười lăm của tháng ba âm lịch để tránh thời tiết nắng nóng vào cuối mùa xuân, giữ cho cây mai không bị khô héo.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • Infinite Design
 • NYC SEO
  NYC SEO
 • LabStats Software
  LabStats Software
 • Table Tennis
  Table Tennis
 • acutrack website
  acutrack website
bottom of page